WB cấp 442 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị và giáo dục đại học

(TBTCO) – Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản tài chính tổng trị giá 422 triệu USD, để hỗ trợ thành phố Vĩnh Long tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và nâng cao chất lượng của 3 trường đại học quốc gia của Việt Nam.

Ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam cho biết, đầu tư vào vốn nhân lực và phát triển đô thị là những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của WB tại Việt Nam. Hai dự án này sẽ thúc đẩy những tiến bộ trong các lĩnh vực quan trọng đối với quá trình tăng trưởng bền vững của Việt Nam: lực lượng lao động tay nghề cao và cơ sở hạ tầng xanh và hiệu quả hơn.

Dự án Phát triển đại học Việt Nam, được hỗ trợ khoản tín dụng trị giá 295 triệu USD, sẽ góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng. Dự án sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi 3 trường đại học này thành các cơ sở giáo dục có khả năng cạnh tranh ở cấp khu vực, với năng lực giảng dạy và nghiên cứu tiên tiến.

Thông qua khoản tài trợ mới, cơ sở vật chất của các đại học vốn quá tải và cũ kỹ sẽ được nâng cấp thành hạ tầng hiện đại, tích hợp, xanh và sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số.

Dự án cũng đồng thời góp phần tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy áp dụng công nghệ kỹ thuật số mới, đảm bảo phù hợp với các mục tiêu quốc gia được xác định trong Luật Giáo dục đại học sửa đổi và chiến lược phát triển giáo dục đại học cho 10 năm sắp tới.

Với khoản tín dụng trị giá 127 triệu USD, dự án “Phát triển đô thị và nâng cao khả năng chống chịu khí hậu Vĩnh Long” sẽ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng nước và giao thông, tạo ra những nền tảng tốt để Vĩnh Long trở thành một đô thị tích hợp cả về địa lý và kinh tế.

Dự án Phát triển TP. Vĩnh Long sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và cải thiện quản lý rủi ro thiên tai cho TP. Vĩnh Long – đô thị loại II, nằm dọc theo hành lang kinh tế nối TP. Hồ Chí Minh với đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản như thoát nước, thu gom và xử lý nước thải và các hạ tầng xanh khác, đồng thời giảm nguy cơ lũ lụt cho 60% dân số của thành phố. Dự án này cũng sẽ phát triển ba tuyến đường chiến lược đóng vai trò là các liên kết quan trọng trong mạng lưới đường bộ thành phố.

Hai khoản tín dụng này được cung cấp bởi Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA)./.

Thảo Miên

Theo http://thoibaotaichinhvietnam.vn