Ngành Bảo hiểm xã hội: Phát triển đối tượng tham gia là nhiệm vụ trọng tâm

(TBTCVN) – Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về công tác thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 5/2019 diễn ra ngày 7/5, tại Hà Nội, ông Trần Đình Liệu – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển đối tượng tháng 5/2019.
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển đối tượng tháng 5/2019. Ảnh: Thủy Hà

Do quyết liệt triển khai công tác thu, phát triển đối tượng ngay từ đầu năm 2019, công tác này về cơ bản đến nay đã đi vào nề nếp.

Số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 93,9% kế hoạch

Theo báo cáo của Ban Thu (BHXH Việt Nam), tính đến 30/4/2019, các chỉ tiêu về số thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều đã đạt được những kết quả tích cực. Một số chỉ tiêu vượt kế hoạch được giao và nhiều địa phương thực hiện tốt việc phát triển đối tượng tham gia.

Trong đó, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,367 triệu, đạt 93,9% kế hoạch giao. Con số này đã tăng 69,5 nghìn người so với tháng 3/2019; số còn phải phát triển 8 tháng cuối năm là 936 nghìn người. Trong đó, 5 tỉnh phát triển đối tượng tham gia nhiều nhất trong tháng 4/2019 là: Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hải Phòng. Tính đến hết ngày 30/4/2019 số người tham gia BHXH tự nguyện là 337 nghìn người, đạt 68,7% kế hoạch giao, tăng 31,5 nghìn người so với tháng 3/2019. So với mục tiêu phát triển đối tượng năm 2019, số còn phải phát triển 8 tháng cuối năm là 153 nghìn người. 5 địa phương phát triển được số đối tượng tham gia nhiều nhất trong 4 tháng đầu năm là: Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương, Sơn La, Hưng Yên.

Trong các chỉ tiêu tính đến hết tháng 4/2019, chỉ tiêu số người tham gia BHYT đạt kết quả cao nhất với 98,3% kế hoạch giao. Tính đến hết tháng 4/2019, số người tham gia BHYT là 83,7 triệu người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,8%. Con số còn phải phát triển 8 tháng cuối năm là 1,7 triệu người. Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp là 5 tỉnh phát triển nhiều đối tượng tham gia nhất trong 4 tháng đầu năm 2019. Tính đến hết tháng 4/2019, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 106,8 nghìn tỷ đồng, đạt 29,7% kế hoạch giao. Tổng số nợ phải tính lãi là 7 nghìn tỷ đồng, chiếm 1,95% kế hoạch giao.

Cần bám sát, quyết liệt triển khai phát triển đối tượng

Mục tiêu năm 2019 của ngành BHXH là phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tăng 1,1 triệu người, tham gia BHXH tự nguyện tăng 300 nghìn người. Theo ông Trần Đình Liệu, do quyết liệt triển khai công tác thu, phát triển đối tượng ngay từ đầu năm 2019, nên công tác này về cơ bản đã đi vào nề nếp. Tuy nhiên, theo báo cáo thì 8 tháng cuối năm 2019, số đối tượng BHXH, BHYT cần phát triển còn khá cao. Do đó, nếu không bám sát, quyết liệt triển khai, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cần phải theo dõi hàng tuần, hàng tháng thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ được.

Về việc tổ chức thực hiện, Phó Tổng giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu, các ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam có báo cáo cụ thể về từng mặt nhiệm vụ; lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố nắm bắt thông tin, thảo luận, báo cáo những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong khi triển khai. Đồng thời, lãnh đạo BHXH yêu cầu BHXH các địa phương tập trung tham mưu, đề xuất ý kiến những vướng mắc liên quan đến thực tế tổ chức thực hiện để các ban nghiệp vụ tiếp thu, tổng hợp báo cáo lãnh đạo chỉnh sửa cho phù hợp. Những vướng mắc liên quan đến xây dựng pháp luật, các ban chuyên môn có trách nhiệm tổng hợp ý kiến, kịp thời kiến nghị các bộ, ngành liên quan.

Tại hội nghị, BHXH các địa phương đã hiến kế, đưa ra các giải pháp cho 8 tháng cuối năm về số đối tượng, số thu, số nợ BHXH, BHYT; phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình. Trong đó, nhấn mạnh các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua hội nghị trực tiếp với ngành Bưu điện; khai thác cơ sở dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp; khai thác qua mở rộng các đại lý thu, thực hiện ban hành quyết định thanh tra đột xuất…

Trước đó, tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ BHXH, BHYT” của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, BHXH các địa phương này cũng đều đề cao công tác phối hợp với cơ quan thuế và các sở, ngành khác trong công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, vai trò của đại lý thu, ngành Bưu điện.

Đánh giá cao kinh nghiệm của các địa phương, Phó Tổng giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, phát triển đối tượng là công tác trọng tâm của ngành BHXH và đề nghị các địa phương chủ động phối hợp để triển khai thực hiện. Ông Liệu cũng cho biết, sắp tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tương tự tại các khu vực khác, nhằm gia tăng hiệu quả phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ BHXH, BHYT.

Mục tiêu năm 2019 của ngành BHXH là phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tăng 1,1 triệu người, tham gia BHXH tự nguyện tăng 300 nghìn người.

Mai Lâm

Theo http://thoibaotaichinhvietnam.vn