Lãi suất VND liên ngân hàng bất ngờ tăng những ngày cận tết

(TBTCO) – Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ bật tăng vào những ngày cận tết, khi lãi suất kỳ hạn qua đêm lên mức 5,2%/năm. Tuy nhiên, tính chung cả tháng 1 vừa qua, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng khá ổn định, với lãi suất kỳ hạn qua đêm dao động trong vùng 4 – 4,8%/năm.

Báo cáo thị trường tiền tệ của SSI Retail Research cho biết, trong 4 ngày cuối cùng của tháng 1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng 43.957 tỷ đồng, thông qua mua kỳ hạn 14 ngày và không có khoản OMO nào đến hạn. Kênh tín phiếu tiếp tục không phát sinh giao dịch và số dư duy trì ở mức 0. Khối lượng OMO lưu hành tăng mạnh lên hơn 144 nghìn tỷ đồng.

lãi suất liên ngân hàng 

 Lãi suất liên ngân hàng qua đêm và khối lượng OMO lưu hành.

Tiền VND được bơm mạnh qua hoạt động thị trường mở và giao dịch mua hàng tỷ USD của NHNN trong suốt tháng 1 đã gia tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại trong giai đoạn cao điểm trước Tết Nguyên đán. Nhờ vậy, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng khá ổn định trong cả tháng qua, lãi suất kỳ hạn qua đêm dao động trong vùng 4 – 4,8%/năm và chỉ bật tăng vào những ngày cuối tháng lên mức 5,2%/năm.

“Sau những ngày cao điểm này, lãi suất trên thị trường 2 khả năng cao sẽ giảm khi lượng tiền đồng quay lại hệ thống ngân hàng vào những tuần sau tết” - SSI Retail Research dự báo.

Trong phiên họp tháng 1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên mức lãi suất và ra quyết định ngừng tăng lãi suất trong bối cảnh bức tranh vĩ mô có nhiều mâu thuẫn và ngày càng có nhiều trở ngại đan xen.

Theo SSI Retail Research, động thái của FED làm dấy lên kỳ vọng chấm dứt thời kỳ thắt chặt tiền tệ của nước Mỹ, áp lực lên mặt bằng lãi suất toàn cầu đã giảm bớt đáng kể.

Trong nước, lãi suất huy động trên thị trường 1 gần như được giữ nguyên ngoại trừ 1 ngân hàng lớn điều chỉnh lãi suất huy động kỳ hạn 12 – 13 tháng thêm 20 điểm cơ bản. Do vậy, mặt bằng lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ vẫn được duy trì ôn định trong một vài tháng tới.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND nhích nhẹ tăng 5 đồng/USD trên thị trường ngân hàng lên 23.160/23.250 đồng và tăng 10 đồng/USD ở thị trường tự do lên 23.200/23.220 đồng. Đáng chú ý là tỷ giá trung tâm đã giảm 12 đồng/USD về 22.868 đồng sau 10 tuần tăng liên tiếp; tính chung lại, tỷ giá trung tâm đã tăng 23 đồng/USD trong cả tháng 1.

“Nguồn cung mùa vụ dồi dào, chênh lệch lãi suất VND – USD duy trì ở mức cao và diễn biến quốc tế thuận lợi sẽ hỗ trợ cho VND tiếp tục ổn định trong giai đoạn này” - SSI Retail Research cho hay./.

D.T

Theo http://thoibaotaichinhvietnam.vn