Kinh nghiệm lái xe ô tô giờ cao điểm

Lái xe ô tô trong thành phố đông dân, đặc biệt là vào khung giờ cao điểm là nỗi ‘ám ảnh’ của người tài xế. Bảo hiểm Xuân Thành xin chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố vào giờ cao điểm, nhằm giảm thiểu sự căng thẳng cùng bạn nhé.

Kinh nghiem lai xe gio cao diem-01-01

  1. Hãy kiên nhẫn

Khi tham gia giao thông trong các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh, … người điều khiển phương tiện phải xác định tâm lý sẽ đối diện với tình trạng giao thông đông đúc, ùn tắc kéo dài và thậm chí là hỗn loạn. Chính vì thế, cần giữ tâm lý kiên nhẫn, để vượt qua giờ cao điểm.

  1. Nắm rõ tuyến đường di chuyển

Người lái nên tìm hiểu rõ tuyến đường cho phép xe đi 1 chiều, 2 chiều hay những tuyến phố cấm xe ô tô trong một số khung giờ. Trong trường hợp tuyến đường đang đi phát sinh nhiều tình huống gây cản trở di chuyển, người lái có thể linh hoạt chuyển sang tuyến đường khác.

  1. Tập trung lái xe

Việc di chuyển trong nội đô đòi hỏi người lái xe cần tập trung cao độ để kiểm soát được tình hình. TUYỆT ĐỐI KHÔNG nghe nhạc, sử dụng điện thoại hay theo dõi các chế độ giải trí.

  1. Chú ý tốc độ

Xe ô tô khi đi trong thành phố cần phải chậm hơn rất nhiều so với vận tốc chạy trên đường cao tốc. Hãy duy trì tốc độ ổn định, tránh tăng/giảm tốc đột ngột, gây ảnh hưởng đến những người cùng tham gia giao thông.

  1. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Việc giữ khoảng cách với các xe giúp cho tài xế có đủ thời gian xử lý những tình huống xảy ra đột ngột. 50-60cm là khoảng cách an toàn với xe phía trước.

  1. Thật cẩn thận khi đi qua ngã tư.

 Không cố vượt khi chuẩn bị đèn đỏ hoặc chuẩn bị đèn xanh. Thông thường ở các điểm ngã ba, ngã tư, tình trạng giao thông thường rất lộn xộn khi nhiều chủ phương tiện không chấp hành hoặc cố vượt đèn. Nếu chủ xe ô tô cố tăng tốc tại thời điểm này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm.

     7 Luôn quan sát gương chiếu hậu

Tài xế cần phải luôn quan sát mọi diễn biến phía sau từ gương chiếu hậu, tranh thủ nhìn sau vai mình, coi chừng có những điểm mù, đặc biệt khi muốn chuyển làn hoặc cua rẽ. Bật đèn tín hiệu trong thời gian đủ lâu để các phương tiện đi phía sau nhận biết nếu muốn rẽ hoặc sang làn. 

  1. Hạn chế quay đầu xe

Nếu nhận thấy phía sau mình có rất đông các phương tiện và việc quay đầu xe sẽ khiến tình trạng ùn tắc trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy, tài xế nên tiếp tục di chuyển. Khi có thể quay, lái xe nên thực hiện các thao tác nhanh gọn, dứt khoát, tránh xảy ra va chạm, ùn tắc.

  1. Hạn chế bấm còi

Trong tình trạng giao thông ùn tắc, ngột ngạt và khó chịu, cần hạn chế sử dụng còi xe để giảm bớt sự ức chế, căng thẳng cho những người xung quanh. Chỉ nên bấm còi xe trong những trường hợp thật sự nguy hiểm.

  1. Hãy nhớ luôn mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm của Bảo hiểm Xuân Thành

Hãy mang theo Giấy chứng nhận của Bảo hiểm Xuân Thành trên mọi hành trình để nhận được sự hỗ trợ kịp thời trong tình huống xấu. Hãy gọi tới số hotline 19001898 có ghi trên giấy chứng nhận. Bảo hiểm Xuân Thành hỗ trợ khách hàng 24/7 tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

(Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành)