BVSC: Lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục hạ trong tháng này

(TBTCO) – Lãi suất liên ngân hàng nửa cuối tháng 2 bắt đầu có xu hướng hạ nhiệt so với 2 tháng trước đó. Nguyên nhân là do lượng tiền nhàn rỗi có xu hướng quay trở lại hệ thống sau tết. Dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 3 này.

Đây là nhận định được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra trong Báo cáo vĩ mô tháng 2/2019 vừa mới phát hành.

Theo BVSC, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trong tháng 2 tăng ở hầu hết các ngân hàng, cả ở nhóm ngân hàng thương mại gốc Nhà nước lẫn cổ phần. Nguyên nhân có thể do các ngân hàng đang gấp rút huy động vốn nhằm đáp ứng hoạt động thanh tra của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống 40%.

lãi suất giảm

Tuy nhiên, sang tháng 3, khi thanh khoản hệ thống tích cực dần lên, động thái điều chỉnh lãi suất huy động có thể sẽ diễn ra tại một số ngân hàng có quy mô lớn.

Về tỷ giá, công ty này cho rằng, chỉ số USD tăng mạnh trong nửa đầu tháng 2 nhưng đã giảm trở lại trong nửa cuối tháng 2. Sự chuyển hướng trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), từ thắt chặt quyết liệt sang xem xét không tăng lãi suất nữa, nhiều khả năng sẽ khiến đồng USD khó tăng giá mạnh trong năm 2019./.

D.T

Theo http://thoibaotaichinhvietnam.vn