3 triệu Francs Thụy Sỹ hỗ trợ Đà Nẵng cải cách quản lý tài chính công

(TBTCO) – Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Ngân hàng Thế giới (WB) và UBND TP. Đà Nẵng ngày 4/10 đã ký tuyên bố chung, thống nhất hợp tác hỗ trợ Đà Nẵng cải cách quản lý tài chính công, với khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu Francs Thụy Sỹ.

wb
Đại diện SECO, WB và TP. Đà Nẵng ký tuyên bố chung về PFMRP. Ảnh: WB

Theo ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, Đà Nẵng đang trở thành một cực tăng trưởng mới của Việt Nam, với tầm nhìn dài hạn là một cửa ngõ quốc tế và trung tâm thương mại của khu vực. Tuy nhiên, thành phố đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc cung cấp hạ tầng và dịch vụ đô thị thiết yếu trong điều kiện nguồn lực hạn hẹp. Điều này cho thấy nhu cầu huy động nguồn lực, lập kế hoạch và thực hiện các chương trình chi tiêu hiệu quả hơn trong khuôn khổ trung hạn để đảm bảo bền vững tài khóa trong dài hạn, cũng như quản lý tốt nợ chính quyền địa phương và rủi ro tài khóa.

Chương trình “Cải cách quản lý tài chính công” (PFMRP) có ngân sách tài trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu Francs Thụy Sỹ do Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ hỗ trợ cho TP. Đà Nẵng và được WB quản lý, thực hiện trong giai đoạn 2019 – 2025. Đây là chương trình hợp tác đầu tiên của SECO và WB trong việc hỗ trợ cải cách quản lý tài chính công cho một địa phương tại Việt Nam. Chương trình bổ trợ chặt chẽ cho hợp tác chung giữa hai bên ở cấp quốc gia trong cải cách quản lý tài chính công.

Chương trình cung cấp các hoạt động hỗ trợ tư vấn và nâng cao năng lực trong 4 lĩnh vực chủ chốt mà các bên cùng quan tâm, đó là: chiến lược tài chính; kế hoạch tài chính – ngân sách trung hạn; theo dõi – đánh giá kết quả thực hiện dịch vụ công và quản lý nợ chính quyền địa phương.

Đây là những lĩnh vực được ưu tiên đổi mới, thông qua gợi ý từ đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính của TP. Đà Nẵng. Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề vững chắc cho việc triển khai sâu rộng cải cách quản lý tài chính công và tăng cường hợp tác trong trung hạn. 

Ông Marcel Reymond, Trưởng Bộ phận Hợp tác phát triển (Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam) khẳng định, Việt Nam cùng các thành phố động lực luôn là đối tác ưu tiên cho các hoạt động hỗ trợ và hợp tác của Thụy Sỹ trong nhiều năm qua. Đặc biệt, SECO tập trung hỗ trợ tăng cường hiệu quả các chính sách và thể chế kinh tế, trong đó có cải cách quản lý tài chính công.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định đảm bảo triển khai chương trình hiệu quả trong 6 năm tới, thành phố sẽ thành lập ban chỉ đạo cho chương trình, với sự tham gia của WB và SECO để chỉ đạo, giám sát các lĩnh vực trọng tâm chiến lược của chương trình, trao đổi về tiến độ và các biện pháp giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực hiện./.

Thảo Miên

Theo http://thoibaotaichinhvietnam.vn